ốc treo giàn bếp - đặc sản nổi tiếng ở xứ Đồng Tháp
Page 1 of 1 • Share
ốc treo giàn bếp - đặc sản nổi tiếng ở xứ Đồng Tháp
Ốc treo giàn bếp là một món tiếp khách ngày Tết của người dân Đồng Tháp. Cứ vào mùa lũ rút, nội đồng bắt đầu khô cạn, bà con xứ Đồng Tháp mới đi bắt ốc để dành bằng cách treo trên giàn bếp chờ những tháng khô hay những ngày Tết mới dùng đến.
Ốc treo giàn bếp đặc biệt nhất là ốc lác. Hiện nay nhiều hộ ở xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò có phong trào mua ốc lác về nuôi bằng cách dùi những con ốc lác xuống lớp đất mỏng (còn gọi là ốc dùi), sau 3-4 tháng cho thu hoạch, giá cao gấp đôi ốc thường.
Nếu 1kg ốc lác thường bán 15-20.000 đồng thì ốc treo giàn bếp bán từ 30-50.000 đồng/kg mà không có đủ để bán, đăng ký mua nhiều nhất là các nhà hàng đặc sản ở TP HCM.
Mùa nào cũng vậy, ốc bắt được đem về rửa sạch, đựng trong giỏ đan bằng tre rồi đem treo chỗ cao trên giàn bếp. Ốc lác treo giàn bếp để lâu 4-5 tháng vẫn sống. Ốc treo giàn bếp béo mập, để hàng ngày khi nấu cơm khói xông vào giỏ đựng ốc, ốc sẽ ngửi khói xông lên là đạt yêu cầu.
Ai cũng nghĩ làm như vậy ốc sẽ chết do hơi nóng bốc lên hoặc ốm tong teo vì nhịn đói, nhịn khát nhưng không ngờ ốc lại mập ra, béo ngậy, trở thành món đặc sản vô cùng khoái khẩu của mọi người ở khắp vùng quê và thành thị.
Ốc lác treo giàn bếp thường lựa loại to, khi cần sử dụng con nào cũng mím miệng cạy khó ra, mình ốc có màu xám như đang thiếu nước. Chuẩn bị cho một buổi tiệc, sau khi rửa sạch hết bụi bặm, ta sắp ốc vào một nắp khạp có chứa sẵn nước quậy trứng gà cho ốc uống; những con ốc nghe có nước bắt đầu cục cựa, há miệng, quơ râu uống nước.
Khoảng 20 phút khi ốc đã uống hết nước, ta bắt từng con vạt đít, cho vào nồi có sẵn một lớp sả, chút muối và đổ thêm ít nước, đun chừng mười phút thì sôi, các con ốc đã há miệng. Bưng nồi ốc đảo đi đảo lại vài lần cho đều rồi đặt lại bếp độ vài phút là ốc chín.
Những con ốc đã chín trốc mày, mề ốc vàng, mình ốc trắng tươi như bông bưởi nhìn thật bắt mắt. Nêm tí nước mắm sả ớt, nặn thêm chút chanh rồi nhanh tay bưng húp nhẹ miếng nước ốc, ngọt vô cùng. Mình ốc mềm mụp, chấm vào nước mắm sả ớt thật ngon tuyệt.
Thưởng thức món ốc lác treo giàn bếp phải từ từ, thịt ốc vừa mềm vừa mập, vừa ngọt, vừa cay của vị ớt lại thơm nồng của sả, thật không thể tả nổi. Ai đã từng thử món ốc treo giàn bếp sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng của nó.
Món đặc sản ốc treo giàn bếp này không chỉ là món ăn mà người dân tại đây đều rất yêu thích mà còn trở thành một trong những điểm nhấn ẩm thực hấp dẫn du khách tới Đồng Tháp. Ảnh: Internet.
Rễ Sim
Re: ốc treo giàn bếp - đặc sản nổi tiếng ở xứ Đồng Tháp
con ốc này lạ thiệt! ... treo nó lên trên xà nhà trong bếp mà nó sống! ...
_________________
Mõ nhọn đại ca
Rễ Sim
Re: ốc treo giàn bếp - đặc sản nổi tiếng ở xứ Đồng Tháp
Who would have thought to hang them up for months and they would still live and get bigger. Probably someone bought them and forgot them in the kitchen a few months and they looked fatter and moẻ succulent.
ga10
Re: ốc treo giàn bếp - đặc sản nổi tiếng ở xứ Đồng Tháp
Treo giàn bếp nhưng ủ cỏ với nước kinh dược moi mập béo vậy, ốc để hai ngày không có nước là nó chết khô thúi rình à
rua2m
Similar topics
» khi Mỹ Trắng kỵ thị, thì nó kỵ thị kinh hồn
» Vì ai, vì thứ gì mà còn chế độ CS Tàu ở vị thế " bảnh tỏn" về kinh tế
» Tàu răng cưa Tháp Chàm - Đà Lạt tại Thụy Sĩ. Hành trình gian nan
» Live:Đông đảo thanh niên Mỹ biểu tình tố cáo Biden lú gian lận bầu cử.
» Chợ Bến Thành, chợ Đồng Xuân bị Mỹ liệt vào nhóm "bán hàng nhái khét tiếng
» Vì ai, vì thứ gì mà còn chế độ CS Tàu ở vị thế " bảnh tỏn" về kinh tế
» Tàu răng cưa Tháp Chàm - Đà Lạt tại Thụy Sĩ. Hành trình gian nan
» Live:Đông đảo thanh niên Mỹ biểu tình tố cáo Biden lú gian lận bầu cử.
» Chợ Bến Thành, chợ Đồng Xuân bị Mỹ liệt vào nhóm "bán hàng nhái khét tiếng
Page 1 of 1
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum