Cách làm chao của Chongxa
Page 1 of 1 • Share
Cách làm chao của Chongxa
1 pack tofu(trong packaged) bán sẵn, mua loại firm or premium firm cũng được..trước khi làm mang bao tay vô...lấy 2 cái dĩa ép tofu trong giữa để nghiêng nghiêng cho nó ráo nước..để 2-3 tiếng nha..
sau đó lấy cái dĩa khác lót 1 vài miếng giấy paper towel rồi lấy tofu để vào dĩa, chậm chậm nữa cho tofu ráo nước thêm tí..xong cắt miếng vuông vuông nhỏ nhỏ và sắp vào khay(trong khay thì nhớ lót vài miếng giấy paper towel trước khi sắp tofu vào nha) sắp tofu rời rời 1 chút....xấp tofu hết vô trong khay rồi thì lấy miếng giấy nữa đậy lên trên rồi lấy cái khây khác đậy kín lại đem vô lò. trong lò thì mở đèn để đó thôi..để trong lò ủ cho lên men khoảng tứ 12-16 tiếng..mở ra mà thấy mùi và thấy chao có lên men chút chút là OK.
THẤY VÀNG VÀNG MIỄN SAO ĐỪNG CHO ĐEN NHA, ĐEN LÀ ĐEM ĐI DỤT NHA.
trong thời gian mà chờ chao lên men đó thì nấu nước sauce há..
1 cup nước lạnh, 1 1/2 tablespoon salt, nấu cho sôi rồi để đó cho nguội
sau khi chao thấy ok rồi thì sắp vào keo..
sau khi sấp chao hết vào keo thì đổ nước muối đó tới half keo thôi rồi 1 tí dầu mè rồi đổ cooking wine vào đầy rồi đậy nắp lại cho chắt để ở ngoài vài 4-5 bữa rồi đem vô tủ lạnh cất.
xong...có dễ hiễu or không hiểu chổ nào không
sau đó lấy cái dĩa khác lót 1 vài miếng giấy paper towel rồi lấy tofu để vào dĩa, chậm chậm nữa cho tofu ráo nước thêm tí..xong cắt miếng vuông vuông nhỏ nhỏ và sắp vào khay(trong khay thì nhớ lót vài miếng giấy paper towel trước khi sắp tofu vào nha) sắp tofu rời rời 1 chút....xấp tofu hết vô trong khay rồi thì lấy miếng giấy nữa đậy lên trên rồi lấy cái khây khác đậy kín lại đem vô lò. trong lò thì mở đèn để đó thôi..để trong lò ủ cho lên men khoảng tứ 12-16 tiếng..mở ra mà thấy mùi và thấy chao có lên men chút chút là OK.
THẤY VÀNG VÀNG MIỄN SAO ĐỪNG CHO ĐEN NHA, ĐEN LÀ ĐEM ĐI DỤT NHA.
trong thời gian mà chờ chao lên men đó thì nấu nước sauce há..
1 cup nước lạnh, 1 1/2 tablespoon salt, nấu cho sôi rồi để đó cho nguội
sau khi chao thấy ok rồi thì sắp vào keo..
sau khi sấp chao hết vào keo thì đổ nước muối đó tới half keo thôi rồi 1 tí dầu mè rồi đổ cooking wine vào đầy rồi đậy nắp lại cho chắt để ở ngoài vài 4-5 bữa rồi đem vô tủ lạnh cất.
xong...có dễ hiễu or không hiểu chổ nào không
_________________
8DonCo
Re: Cách làm chao của Chongxa
CÁCH LÀM CHAO
Gia chánh 9-02-2011 Tú Chung phụ trách
Nguyên liệu:
1 đậu hũ hộp loại medium
1 cup nước lạnh
2 muỗng súp muối
1/ 4 cup rượu rice cooking wine
3 muỗng súp dầu mè nguyên chất
1 keo thủy tinh 16 OZ
1/4 cup ớt bột đại hàn loại muối Kim Chi.
Nếu dung miếng đậu hủ tươi hiệu San San Tofu thì công thức trên phải gấp 2 và cần 2 keo 16 OZ, 1 hũ cay và một hũ chao trắng.
Cách làm:
1- Đun sôi 1 cup nước lạnh hoà tan với 2 muỗng súp muối (dùng table spoon loại chính xác), chờ nguội, cho 1/ 4 cup rượu “rice cooking wine hay 1/ 8 cup rượu Sake vào nước muối, khuậy cho hoà tan.
2- Trải vài lớp giấy ăn lên trên một khay hình chữ nhật, để một bên.
3- Đậu hũ trong hộp, mua về bỏ nước, rửa lại nước lạnh, để nguyên miếng luộc sôi vài phút, vớt ra thấm hết nước cắt ngay khi miếng đậu còn nóng thành miếng nhỏ hình chữ nhật 2x3 phân hay cắt vuông 2 phân tùy theo miếng đậu.
4- Xếp từng miếng đậu nhỏ vào khay đã trải sẵn giấy ăn, từng miếng cách nhau nửa phân, trên phủ kín bằng giấy ăn, đặt trong oven, đóng kín cửa lò, nhớ không mở lò nóng. 24 giờ lấy ra thăm chừng. Đậu sẽ có một lớp mỏng như bông gòng trắng hoặc có mầu hơi vàng hoặc mầu hồng, nếu chưa thấy đậu lên men, đóng oven lại, chờ thêm 12 giờ nữa, nếu muốn cho chao nặng mùi hơn để làm mắm chay, thì để lâu hơn. Nếu đậu hũ có mầu xanh, hay xám tím là bị hư, nên đổ đi.
5- Nếu muốn chao cay, lăn 3 mặt miếng đậu nhỏ vào ớt bột khi đậu còn nóng, rồi xếp vào khay để trong oven như trên.
6- Khi đậu hũ lên men, xếp từng miếng đậu hũ vào keo thủy tinh thứ tự và nhẹ nhàng, đừng làm bể.
7- Đổ ngập đậu nước muối pha rượu, rồi đổ dầu mè lên trên mặt nước muối, sao cho dưới miệng keo 1 phân, không nên đổ đầy tới miệng, dầu mè sẽ bị trào ra ngoài.
8- Đậy chắt nắp, để gần bếp nấu ăn 2 tuần, sau đó bỏ vào tủ lạnh ngăn rau.
Chao cay: Sauk hi cắt miếng, lăn từng miếng đậu hũ vào ớt bột Đại Hàn, loại ớt làm kim chi, lăn ớt 2 mặt, 2 mặt đậu hũ để trắng. sau 24 giờ trong oven, lấy ra thăm chừng như làm chao trắng, loại không cay. Cũng có thể làm đậu tươi, như đậu hũ San San.
Cách pha nước chấm:
Dùng muỗng dầm chao cho nhuyễn, pha thêm chút đường và nước cốt cam tươi, ngon hơn dùng nước cốt chanh, chấm rau luộc ngon tuyệt vời và rất an tâm va vệ sinh.
http://www.saigondallasradio.com/?q=content/gia-chanh-cach-lam-chao
Gia chánh 9-02-2011 Tú Chung phụ trách
Nguyên liệu:
1 đậu hũ hộp loại medium
1 cup nước lạnh
2 muỗng súp muối
1/ 4 cup rượu rice cooking wine
3 muỗng súp dầu mè nguyên chất
1 keo thủy tinh 16 OZ
1/4 cup ớt bột đại hàn loại muối Kim Chi.
Nếu dung miếng đậu hủ tươi hiệu San San Tofu thì công thức trên phải gấp 2 và cần 2 keo 16 OZ, 1 hũ cay và một hũ chao trắng.
Cách làm:
1- Đun sôi 1 cup nước lạnh hoà tan với 2 muỗng súp muối (dùng table spoon loại chính xác), chờ nguội, cho 1/ 4 cup rượu “rice cooking wine hay 1/ 8 cup rượu Sake vào nước muối, khuậy cho hoà tan.
2- Trải vài lớp giấy ăn lên trên một khay hình chữ nhật, để một bên.
3- Đậu hũ trong hộp, mua về bỏ nước, rửa lại nước lạnh, để nguyên miếng luộc sôi vài phút, vớt ra thấm hết nước cắt ngay khi miếng đậu còn nóng thành miếng nhỏ hình chữ nhật 2x3 phân hay cắt vuông 2 phân tùy theo miếng đậu.
4- Xếp từng miếng đậu nhỏ vào khay đã trải sẵn giấy ăn, từng miếng cách nhau nửa phân, trên phủ kín bằng giấy ăn, đặt trong oven, đóng kín cửa lò, nhớ không mở lò nóng. 24 giờ lấy ra thăm chừng. Đậu sẽ có một lớp mỏng như bông gòng trắng hoặc có mầu hơi vàng hoặc mầu hồng, nếu chưa thấy đậu lên men, đóng oven lại, chờ thêm 12 giờ nữa, nếu muốn cho chao nặng mùi hơn để làm mắm chay, thì để lâu hơn. Nếu đậu hũ có mầu xanh, hay xám tím là bị hư, nên đổ đi.
5- Nếu muốn chao cay, lăn 3 mặt miếng đậu nhỏ vào ớt bột khi đậu còn nóng, rồi xếp vào khay để trong oven như trên.
6- Khi đậu hũ lên men, xếp từng miếng đậu hũ vào keo thủy tinh thứ tự và nhẹ nhàng, đừng làm bể.
7- Đổ ngập đậu nước muối pha rượu, rồi đổ dầu mè lên trên mặt nước muối, sao cho dưới miệng keo 1 phân, không nên đổ đầy tới miệng, dầu mè sẽ bị trào ra ngoài.
8- Đậy chắt nắp, để gần bếp nấu ăn 2 tuần, sau đó bỏ vào tủ lạnh ngăn rau.
Chao cay: Sauk hi cắt miếng, lăn từng miếng đậu hũ vào ớt bột Đại Hàn, loại ớt làm kim chi, lăn ớt 2 mặt, 2 mặt đậu hũ để trắng. sau 24 giờ trong oven, lấy ra thăm chừng như làm chao trắng, loại không cay. Cũng có thể làm đậu tươi, như đậu hũ San San.
Cách pha nước chấm:
Dùng muỗng dầm chao cho nhuyễn, pha thêm chút đường và nước cốt cam tươi, ngon hơn dùng nước cốt chanh, chấm rau luộc ngon tuyệt vời và rất an tâm va vệ sinh.
http://www.saigondallasradio.com/?q=content/gia-chanh-cach-lam-chao
_________________
8DonCo
Similar topics
» Chongxa - Làm chao
» Cách Làm Chao
» Cách uống mầm đậu nành đúng cách mang lại hiệu quả mong muốn
» Trốn Cách Ly/ Cách Tách
» Tân Hoàn Châu Cách Cách
» Cách Làm Chao
» Cách uống mầm đậu nành đúng cách mang lại hiệu quả mong muốn
» Trốn Cách Ly/ Cách Tách
» Tân Hoàn Châu Cách Cách
Page 1 of 1
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum