Bánh canh chả cá Phan Thiết
Page 1 of 1 • Share
Bánh canh chả cá Phan Thiết
Last edited by Wenn on Mon Sep 10, 2018 6:25 am; edited 1 time in total
Wenn- Location : Nơi Bình Yên Chim Hót
Re: Bánh canh chả cá Phan Thiết
thấy chả không thấy bánh canh
tui khoái chả chiên hơn chả hấp hay chả lụa
tui khoái chả chiên hơn chả hấp hay chả lụa
_________________
8DonCo
Re: Bánh canh chả cá Phan Thiết
Bánh canh chìm dưới đáy nồi. Người phanthiết ngày xưa nấu bánh canh bỏ bún vô nồi luôn. Lý do cọng bún ngậm nước thấm gia vị ăn phê. Sau đó nướng bánh mì cho giòn dịp vô tô bánh canh ăn kèm.
Giờ có chỗ họ để bún riêng, nhưng vẫn còn vài ba tiệm giữ kiểu nấu cổ truyền.
Giờ có chỗ họ để bún riêng, nhưng vẫn còn vài ba tiệm giữ kiểu nấu cổ truyền.
Wenn- Location : Nơi Bình Yên Chim Hót
Re: Bánh canh chả cá Phan Thiết
Chả cá chiên thì tui thích ăn mấy miếng bìa, giòn. Chả cá hấp trộn với thịt ba chỉ thái khúc nhỏ, nhiều người khoái hơn chả chiên. Hồi đó tui có làm 1 ổ cho 1 cô người Biên Hòa, cổ vào hãng khoe với tui thằng con trai cổ đi làm về mở tủ lạnh thấy lạ đem ra hâm microware ăn thử nó nói má mua chả ở đâu vậy, từ nhỏ tới giờ con chưa bao giờ ăn chả nào mà ngon như vậỵ. Bữa đó nó quất gần hết ổ chả luôn. Cái này tui kể thiệt đó. Cổ ko nói thì tui cũng ko biết.8DonCo wrote:thấy chả không thấy bánh canh
tui khoái chả chiên hơn chả hấp hay chả lụa
Wenn- Location : Nơi Bình Yên Chim Hót
Re: Bánh canh chả cá Phan Thiết
Wenn wrote:Chả cá chiên thì tui thích ăn mấy miếng bìa, giòn. Chả cá hấp trộn với thịt ba chỉ thái khúc nhỏ, nhiều người khoái hơn chả chiên. Hồi đó tui có làm 1 ổ cho 1 cô người Biên Hòa, cổ vào hãng khoe với tui thằng con trai cổ đi làm về mở tủ lạnh thấy lạ đem ra hâm microware ăn thử nó nói má mua chả ở đâu vậy, từ nhỏ tới giờ con chưa bao giờ ăn chả nào mà ngon như vậỵ. Bữa đó nó quất gần hết ổ chả luôn. Cái này tui kể thiệt đó. Cổ ko nói thì tui cũng ko biết.8DonCo wrote:thấy chả không thấy bánh canh
tui khoái chả chiên hơn chả hấp hay chả lụa
ngoài thịt ba chỉ có phải là thịt ba rọi không? chị có bỏ thêm gì không? Cuối tuần em làm cho Ba Mẹ em.
Jen-Lo
Re: Bánh canh chả cá Phan Thiết
Jen-Lo wrote:Wenn wrote:Chả cá chiên thì tui thích ăn mấy miếng bìa, giòn. Chả cá hấp trộn với thịt ba chỉ thái khúc nhỏ, nhiều người khoái hơn chả chiên. Hồi đó tui có làm 1 ổ cho 1 cô người Biên Hòa, cổ vào hãng khoe với tui thằng con trai cổ đi làm về mở tủ lạnh thấy lạ đem ra hâm microware ăn thử nó nói má mua chả ở đâu vậy, từ nhỏ tới giờ con chưa bao giờ ăn chả nào mà ngon như vậỵ. Bữa đó nó quất gần hết ổ chả luôn. Cái này tui kể thiệt đó. Cổ ko nói thì tui cũng ko biết.8DonCo wrote:thấy chả không thấy bánh canh
tui khoái chả chiên hơn chả hấp hay chả lụa
ngoài thịt ba chỉ có phải là thịt ba rọi không? chị có bỏ thêm gì không? Cuối tuần em làm cho Ba Mẹ em.
Đang đợi chị Wenn chỉ bắt chước làm theo. Nhìn hấp dẫn, nghe tả hấp dẫn hơn.
_________________
Life is short. Enjoy while it lasts.
Duyen- Location : Heaven on earth
Re: Bánh canh chả cá Phan Thiết
hoituong,
Chị bỏ quá tay hành cháy nên nước màu hơi tối, đáng lý ra phải trắng chứ không vàng đậm như vậy. Anyway, lần sau cất hành cháy dùng cho việc khác, bỏ nhiều nó nồng quá.
Jen-Lo, bé Duyên,
Chả cá chiên chắc hai em biết làm nên chị không chỉ nữa. Chị có search thử công thức chả cá hấp như chị làm mà search chưa ra. Chị thì làm ko cân đo chỉ làm bằng mắt và theo kinh nghiệm, cũng tạm viết ra đây hai em làm thử:
CHẢ CÁ HẤP PHAN THIẾT:
(4 Servings)
Nguyên liệu:
-2 lb chả cá thác lác hoặc cá thu
-1 lb thịt ba rọi cắt miếng dài vuông cỡ ngón tay cái, gồm da, mỡ và thịt nạc
-1/2 muỗng cà phê tiêu bột
-5 tép tỏi tươi lột vỏ sẵn
-2 muỗng canh nước mắm ngon
-2/3 muỗng canh đường cát trắng
-1/4 muỗng cà phê bột ngọt (optional)
-1 lòng đỏ trứng gà
Cách làm:
-Dùng tay trộn đều thịt đã xắt và chả cá cho thật nhuyễn, sau đó bỏ tiêu bột, đường, tỏi bằm vào trộn tiếp cho đều, cuối cùng là đổ nước mắm vào, cũng trộn cho đều khoảng 10 phút nữa thì ngưng.
-Chuẩn bị nồi hấp, nấu nước thật sôi, đặt xửng vào. Chuẩn bị 4 cái đĩa nhỏ, đáy hơi sâu hơn đĩa thường để giữ nước ngọt ra từ thịt cá. Thoa dầu ăn lên đĩa, nặn chả hình tròn, dày cỡ 1½ in (4-in diameter) cho vào đĩa hấp. Hấp mỗi đĩa khoảng 15 phút là chả chín, mở nắp, lấy muỗng trét lòng đỏ lên mặt chả, xong hấp tiếp 2 phút nữa cho lòng đỏ chín. Hấp 4 ổ chả mất khoảng 1hr 8 phút.
Để nguội cắt ra đĩa. Có thể ăn với bánh canh kèm với chả chiên hoặc làm bánh mì chả cá.
(hình minh hoạ)
(Tác giả tự làm)
Hint: Nên dùng nước mắm để nhồi thay vì dùng muối. Muối sẽ làm cho miếng chả mau cứng đơ và kém mất mùi vị thuần túy từ thịt cá. Trong khi chả hấp thì dùng tỏi, tiêu để nhồi, chả chiên nên dùng hành tiêu.
***Đầu bếp mới có thể thay đổi công thức mặn, lạt, cay, ngọt, béo, tuỳ theo khẩu vị của mình***
Chị bỏ quá tay hành cháy nên nước màu hơi tối, đáng lý ra phải trắng chứ không vàng đậm như vậy. Anyway, lần sau cất hành cháy dùng cho việc khác, bỏ nhiều nó nồng quá.
Jen-Lo, bé Duyên,
Chả cá chiên chắc hai em biết làm nên chị không chỉ nữa. Chị có search thử công thức chả cá hấp như chị làm mà search chưa ra. Chị thì làm ko cân đo chỉ làm bằng mắt và theo kinh nghiệm, cũng tạm viết ra đây hai em làm thử:
CHẢ CÁ HẤP PHAN THIẾT:
(4 Servings)
Nguyên liệu:
-2 lb chả cá thác lác hoặc cá thu
-1 lb thịt ba rọi cắt miếng dài vuông cỡ ngón tay cái, gồm da, mỡ và thịt nạc
-1/2 muỗng cà phê tiêu bột
-5 tép tỏi tươi lột vỏ sẵn
-2 muỗng canh nước mắm ngon
-2/3 muỗng canh đường cát trắng
-1/4 muỗng cà phê bột ngọt (optional)
-1 lòng đỏ trứng gà
Cách làm:
-Dùng tay trộn đều thịt đã xắt và chả cá cho thật nhuyễn, sau đó bỏ tiêu bột, đường, tỏi bằm vào trộn tiếp cho đều, cuối cùng là đổ nước mắm vào, cũng trộn cho đều khoảng 10 phút nữa thì ngưng.
-Chuẩn bị nồi hấp, nấu nước thật sôi, đặt xửng vào. Chuẩn bị 4 cái đĩa nhỏ, đáy hơi sâu hơn đĩa thường để giữ nước ngọt ra từ thịt cá. Thoa dầu ăn lên đĩa, nặn chả hình tròn, dày cỡ 1½ in (4-in diameter) cho vào đĩa hấp. Hấp mỗi đĩa khoảng 15 phút là chả chín, mở nắp, lấy muỗng trét lòng đỏ lên mặt chả, xong hấp tiếp 2 phút nữa cho lòng đỏ chín. Hấp 4 ổ chả mất khoảng 1hr 8 phút.
Để nguội cắt ra đĩa. Có thể ăn với bánh canh kèm với chả chiên hoặc làm bánh mì chả cá.
(hình minh hoạ)
(Tác giả tự làm)
Hint: Nên dùng nước mắm để nhồi thay vì dùng muối. Muối sẽ làm cho miếng chả mau cứng đơ và kém mất mùi vị thuần túy từ thịt cá. Trong khi chả hấp thì dùng tỏi, tiêu để nhồi, chả chiên nên dùng hành tiêu.
***Đầu bếp mới có thể thay đổi công thức mặn, lạt, cay, ngọt, béo, tuỳ theo khẩu vị của mình***
Last edited by Wenn on Fri Sep 14, 2018 2:46 pm; edited 1 time in total
Wenn- Location : Nơi Bình Yên Chim Hót
Re: Bánh canh chả cá Phan Thiết
Chị Wenn, đúng là chả cá em làm ho*i bị cu*'ng chắc tại em không dùng fish sauce. Cám o*n chị . Em không có thịt ba rọi, chắc lấy bacon dùng quá .
Jen-Lo
Re: Bánh canh chả cá Phan Thiết
Chả cá là mình phải nạo cá ra xong rồi dùng máy quết hử Wenn ?
May4phuong
Re: Bánh canh chả cá Phan Thiết
May4phuong wrote:Chả cá là mình phải nạo cá ra xong rồi dùng máy quết hử Wenn ?
Chả cá mình mua họ xay sẵn bán ngoài chợ đó Mây, nó dai lắm, không biết họ bỏ gì trỏng nữa nhưng dai và ngon lắm. Hồi ở vùng lạnh mấy cái chợ VN không biết họ mua ở đâu về bán làm bở rẹt và hôi rình. Từ khi ở TX đến giờ, cho dù đi bất cứ chợ Asian nào, chả cá cũng rất ngon. Tuy nhiên, chả mình làm vừa rồi là lóc thịt cá rô ra xay, dẻo và rất là mịn. Dù vậy cái flavor không đậm đà như cá thu hay cá thác lác. Cá rô thịt trong, dai, ngọt, nhưng cái flavor không đậm đà như thác lác hay cá thu, và không nghe mùi cá nhiều. Nếu ai sợ tanh, ăn chả cá rô là perfect.
Wenn- Location : Nơi Bình Yên Chim Hót
Re: Bánh canh chả cá Phan Thiết
Cảm ơn chị cho công thức chả cá Phan Thiết. nghe hấp dẫn quá. em sẽ làm thử
Bún
Re: Bánh canh chả cá Phan Thiết
Chị Wenn không chỉ em không hề biết chả cá hấp Phan Thiết giống vậy. Nhìn lạ và hấp dẫn. Cám ơn chị chia sẻ cách làm.
_________________
Life is short. Enjoy while it lasts.
Duyen- Location : Heaven on earth
Re: Bánh canh chả cá Phan Thiết
Bà chủ bán cho 1 tô bánh canh kèm theo mấy miếng chả cá ăn trưa đi. Hôm nay không đem đồ ăn trưa. Xuống Caf. của hãng không biết mua gì ăn
_________________
"Tài sản lớn nhất của đời người là sức khoẻ và trí tuệ."
CatLan
Re: Bánh canh chả cá Phan Thiết
Nhà còn 1 gói chả cá frozen, mai lôi ra làm theo công thức của Wenn ...
May4phuong
Re: Bánh canh chả cá Phan Thiết
May4phuong wrote:Nhà còn 1 gói chả cá frozen, mai lôi ra làm theo công thức của Wenn ...
mai tui cũng làm thử nhưng tui tính add thêm 1 cái gì đó cho chả đở dai Chứ không Ba tui than chả dai quá rồi không chịu ăn.
Jen-Lo
Re: Bánh canh chả cá Phan Thiết
Chị Wenn, cắt bỏ thêm bún tàu không biết chả cá ra làm sao ha chị. Em làm biếng chạy đi mua thịt gà xây để trộn vô chung cho chả đở dai.
Mà sao em nghi Ba em chê dai để tránh không ăn cá. Mẹ chồng em cũng dùng răng giả mà ăn chả cá em làm được mà Ba em lại nói nhai không nổi, vô lý quá.
Mà sao em nghi Ba em chê dai để tránh không ăn cá. Mẹ chồng em cũng dùng răng giả mà ăn chả cá em làm được mà Ba em lại nói nhai không nổi, vô lý quá.
Jen-Lo
Re: Bánh canh chả cá Phan Thiết
Mức độ dai của chả hấp chỉ bằng chả lụa thôi, cho nên không có trở ngại gì cho người không thich ăn dai. Trai già nhà chị mỗi lần chiên thì he than thở nó dai như dây thun, he không ăn nổi, nhưng khi làm chả hấp thì he rất thích.Jen-Lo wrote:May4phuong wrote:Nhà còn 1 gói chả cá frozen, mai lôi ra làm theo công thức của Wenn ...
mai tui cũng làm thử nhưng tui tính add thêm 1 cái gì đó cho chả đở dai Chứ không Ba tui than chả dai quá rồi không chịu ăn.
Wenn- Location : Nơi Bình Yên Chim Hót
Re: Bánh canh chả cá Phan Thiết
Wenn wrote:Mức độ dai của chả hấp chỉ bằng chả lụa thôi, cho nên không có trở ngại gì cho người không thich ăn dai. Trai già nhà chị mỗi lần chiên thì he than thở nó dai như dây thun, he không ăn nổi, nhưng khi làm chả hấp thì he rất thích.Jen-Lo wrote:May4phuong wrote:Nhà còn 1 gói chả cá frozen, mai lôi ra làm theo công thức của Wenn ...
mai tui cũng làm thử nhưng tui tính add thêm 1 cái gì đó cho chả đở dai Chứ không Ba tui than chả dai quá rồi không chịu ăn.
em chiên chả cho Ba em và Mẹ chồng em là em chiên dầy lắm, dầy hơn miếng chả hấp của chị nửa cho đở dai mà he vẩn chê. Cắn 1 miếng rồi không chịu cắn miếng thứ nhì. Để em hấp thử với thịt ba rọi coi sao.
Jen-Lo
Similar topics
» Món ăn Phan thiết
» bánh canh
» Tổ công tác của ông "Thọ Bánh Mì" bị dân phản ứng mạnh khi bắt đeo ..
» Banh canh xóm oi
» Bánh canh cá
» bánh canh
» Tổ công tác của ông "Thọ Bánh Mì" bị dân phản ứng mạnh khi bắt đeo ..
» Banh canh xóm oi
» Bánh canh cá
Page 1 of 1
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum