DinhT ui
Page 1 of 2 • Share
Page 1 of 2 • 1, 2
Re: DinhT ui
Vậy mai chị kêu con gái đi mua xương bò. Lúc rút cây giá ra, cái đầu nó còn chưa thấy lá, mới để ngoài ánh sáng có chút xíu mà nó mọc ngọn luôn, mau lớn ghê quá.
_________________
Nếu ai hỏi vì sao yêu màu tím
Tôi trả lời vì tím rất thuỷ chung
Wenn- Location : Nơi Bình Yên Chim Hót
Re: DinhT ui
Torpedo wrote:Có lần tor cũng bon chen làm thử mà nó ra đầu to đít teo nên bỏ làm giá luôn
Thiệt ra nó dễ ghê lắm. Hôm tối thứ 6 ngâm đậu. Để overnight, đâu khoảng 10 tiếng, thứ 7 lấy khăn giấy ra ủ, thấm nước, dự định 5 ngày sau là ăn được, có nghĩa là ngày mai, mới hồi chiều mở ra tưới nước thấy nó cao quá rồi. Ngày tưới nước 2 lần, chả có gì khó, sả nước xong đậy khăn lại như cũ, nó mau lớn kinh khủng.
Wenn- Location : Nơi Bình Yên Chim Hót
Re: DinhT ui
Em thấy chị giỏi á. Chị làm nhiều món thấy dễ như trở bàn tay em làm giá vài lần, có lần bị thúi hư hết em chả hiểu tại sao nửa. Em sang thì mua giá ở chợ Mỹ này, em thấy để được lâu như giá mình làm nhưng mắc gấp 3 lần.Wenn wrote:Torpedo wrote:Có lần tor cũng bon chen làm thử mà nó ra đầu to đít teo nên bỏ làm giá luôn
Thiệt ra nó dễ ghê lắm. Hôm tối thứ 6 ngâm đậu. Để overnight, đâu khoảng 10 tiếng, thứ 7 lấy khăn giấy ra ủ, thấm nước, dự định 5 ngày sau là ăn được, có nghĩa là ngày mai, mới hồi chiều mở ra tưới nước thấy nó cao quá rồi. Ngày tưới nước 2 lần, chả có gì khó, sả nước xong đậy khăn lại như cũ, nó mau lớn kinh khủng.
Jen-Lo
Re: DinhT ui
Chị cũng đã từng làm bị thúi 3 hay 4 lần rồi. Hồi đó coi youtube thấy họ làm trong chai nước lọc, bình nhựa thì đúng hơn, thấy đã quá, làm thử bị thúi, lý do là họ không chỉ tỉ mỉ là phải sả nước nó mới không bị thúi. Cứ tưởng thấy khô mới tưới, còn ướt thì thôi, ai dè phải sả nước cho chất nhớt nó sạch, giá mới trắng và không bị thúi. Sau này làm trong hũ nhựa, mỗi lần sả nước phải nghiêng chắt ra, hột đậu chạy ra theo, hơi lộn xộn, cuối cùng làm trong rỗ nhựa, để nguyên, tưới bao nhiêu nước chảy xuống hết, gọn. Hột đậu nằm yên. Em làm thử đi, lấy rổ như chị làm vậy. Mai chị post hình 2 cái rổ cho coi.
_________________
Nếu ai hỏi vì sao yêu màu tím
Tôi trả lời vì tím rất thuỷ chung
Wenn- Location : Nơi Bình Yên Chim Hót
Re: DinhT ui
_________________
Nếu ai hỏi vì sao yêu màu tím
Tôi trả lời vì tím rất thuỷ chung
Wenn- Location : Nơi Bình Yên Chim Hót
Re: DinhT ui
Giá em nó ko lên dài chị Wenn. Chắc bịch đậu của em cũ quá rồi. Để cuối tuần em đi chợ mua bịch đậu mới về làm lại. Nhìn giá của chị làm ra trắng trẻo đẹp quá.
À, mà em có quên tưới nước 2 ngày. LOL
À, mà em có quên tưới nước 2 ngày. LOL
Meiji
Re: DinhT ui
Hi chị Wenn,
Giá nhìn ngon chị.
Sáng nay em tưới nước thấy nó cũng đã khá cao rồi. Thứ Bảy này sẽ chớp hình cho chị xem.
Nhìn chung chuyện gì thành công hay thất bại đa phần là nhờ cái trick (hay tip) của công việc đó. Như trước đây em đâu nghĩ tưới nước cho giá phải dùng nước hơi âm ấm chút xíu, em dùng nước lạnh không hà nên nó lớn không nổi luôn.
Giá nhìn ngon chị.
Sáng nay em tưới nước thấy nó cũng đã khá cao rồi. Thứ Bảy này sẽ chớp hình cho chị xem.
Nhìn chung chuyện gì thành công hay thất bại đa phần là nhờ cái trick (hay tip) của công việc đó. Như trước đây em đâu nghĩ tưới nước cho giá phải dùng nước hơi âm ấm chút xíu, em dùng nước lạnh không hà nên nó lớn không nổi luôn.
DinhT
Re: DinhT ui
Meiji wrote:Giá em nó ko lên dài chị Wenn. Chắc bịch đậu của em cũ quá rồi. Để cuối tuần em đi chợ mua bịch đậu mới về làm lại. Nhìn giá của chị làm ra trắng trẻo đẹp quá.
À, mà em có quên tưới nước 2 ngày. LOL
Quên tưới nước 2 ngày nó không chịu dài là đúng rồi, nó dai nữa vì thân khô. 4 ngày là ăn được mà em đã bỏ khô 2 ngày rồi thì trời ơi
Đậu cũ là 1 chuyện, miễn đừng có hột đen, móp, mọt rỗng là ok thôi
DinhT,
Chị cũng tưới nước lạnh, không lạnh như nước trong tủ lạnh nhưng cũng rất lạnh. Chỉ khi ngâm đậu thì nước âm ấm, đậu sẽ mau nảy mầm.
Wenn- Location : Nơi Bình Yên Chim Hót
Re: DinhT ui
Wenn wrote:Meiji wrote:Giá em nó ko lên dài chị Wenn. Chắc bịch đậu của em cũ quá rồi. Để cuối tuần em đi chợ mua bịch đậu mới về làm lại. Nhìn giá của chị làm ra trắng trẻo đẹp quá.
À, mà em có quên tưới nước 2 ngày. LOL
Quên tưới nước 2 ngày nó không chịu dài là đúng rồi, nó dai nữa vì thân khô. 4 ngày là ăn được mà em đã bỏ khô 2 ngày rồi thì trời ơi
Đậu cũ là 1 chuyện, miễn đừng có hột đen, móp, mọt rỗng là ok thôi
DinhT,
Chị cũng tưới nước lạnh, không lạnh như nước trong tủ lạnh nhưng cũng rất lạnh. Chỉ khi ngâm đậu thì nước âm ấm, đậu sẽ mau nảy mầm.
Hihi... sorry sư phụ. Cuối tuần nhứt định làm lại. Nhìn cọng giá của chị đã quá, nên em sẽ làm cho chừng nào ra giá thì thôi.
Meiji
Re: DinhT ui
Wenn copy lại cách làm giá ở đây đi, có gì mai vô hãng mình print ra để làm nhen, hồi đó làm nó ốm nhom mà dài ngoằng à .
May4phuong
Re: DinhT ui
Mây ui, đang đi tìm cái bài đó mà kím hong ra, làm biếng sắp xếp từng bước quá.
Không nhớ cái thread tên gì nữa
Không nhớ cái thread tên gì nữa
_________________
Nếu ai hỏi vì sao yêu màu tím
Tôi trả lời vì tím rất thuỷ chung
Wenn- Location : Nơi Bình Yên Chim Hót
Re: DinhT ui
Kiếm được rồi nè Mây:
-Ngâm đậu xanh khoảng 8 tới 10 tiếng, vớt ra để ráo, lượm hột đậu xấu, gãy đem bỏ (vì mấy hột này ko ăn được mà dễ làm thúi giá sau này).
-Lấy rổ lót giấy bounty đã thấm nước ướt (nhớ làm 2 lớp giấy), bỏ đậu lên trên, trải mỏng chừng hai lớp đậu là ok, sau đó cũng 2 lớp giấy thấm nước ướt đắp trên mặt đậu.
-Đặt rổ đậu lên cái thau để nó nhễu nước xuống, trùm đậu bằng bao ny long để giữ độ ẩm, tránh khăn giấy bị bốc hơi làm khô mặt đậu, bỏ vào bóng tối, trong tủ nhà bếp hay dưới gầm sink.
-Mỗi ngày đem ra tưới nước 2 lần. Nhớ mỗi lần tưới nước đừng xốc đậu lên nó văng lộn xộn thì cọng giá sẽ cong queo, không được thẳng. Tưới nước nhưng giữ cho đậu đừng move. Sau đó trùm nylong trên mặt bỏ vào bóng tối tiếp.
-Hai ngày sau đậu sẽ ra rễ trắng, cứ tưới nước đều đặn thì sẽ thấy ngày thứ 3, 4, và 5 đậu rất mau lớn.
-Ngày thứ 5 là đậu dùng được, đổ cái rổ lật úp xuống, lấy kéo cắt rễ giá. Lúc này giá rất thẳng và đều, rất dễ cắt rễ.
***Lúc tưới nước có thể gỡ khăn giấy ra coi đậu bao lớn, nhưng nhẹ tay, tránh đậu bị lộn xộn. Gọi là tưới nước nhưng phần chính của công việc này là rinse off mấy cái chất nhớt mà hột đậu nảy sinh trong quá trình lớn thành giá. Lúc tưới nước nhớ nhìn khi thấy nước nhễu xuống từ rổ đậu còn đục, còn dơ thì nên xả nước tiếp cho đến khi thấy nó trong***
Youtube có rất nhiều video về chuyện làm giá, mỗi người mỗi cách, người thì làm trong chai nước lọc, người thì làm trong container, hộp sữa giấy, cái nồi, v.v
-Ngâm đậu xanh khoảng 8 tới 10 tiếng, vớt ra để ráo, lượm hột đậu xấu, gãy đem bỏ (vì mấy hột này ko ăn được mà dễ làm thúi giá sau này).
-Lấy rổ lót giấy bounty đã thấm nước ướt (nhớ làm 2 lớp giấy), bỏ đậu lên trên, trải mỏng chừng hai lớp đậu là ok, sau đó cũng 2 lớp giấy thấm nước ướt đắp trên mặt đậu.
-Đặt rổ đậu lên cái thau để nó nhễu nước xuống, trùm đậu bằng bao ny long để giữ độ ẩm, tránh khăn giấy bị bốc hơi làm khô mặt đậu, bỏ vào bóng tối, trong tủ nhà bếp hay dưới gầm sink.
-Mỗi ngày đem ra tưới nước 2 lần. Nhớ mỗi lần tưới nước đừng xốc đậu lên nó văng lộn xộn thì cọng giá sẽ cong queo, không được thẳng. Tưới nước nhưng giữ cho đậu đừng move. Sau đó trùm nylong trên mặt bỏ vào bóng tối tiếp.
-Hai ngày sau đậu sẽ ra rễ trắng, cứ tưới nước đều đặn thì sẽ thấy ngày thứ 3, 4, và 5 đậu rất mau lớn.
-Ngày thứ 5 là đậu dùng được, đổ cái rổ lật úp xuống, lấy kéo cắt rễ giá. Lúc này giá rất thẳng và đều, rất dễ cắt rễ.
***Lúc tưới nước có thể gỡ khăn giấy ra coi đậu bao lớn, nhưng nhẹ tay, tránh đậu bị lộn xộn. Gọi là tưới nước nhưng phần chính của công việc này là rinse off mấy cái chất nhớt mà hột đậu nảy sinh trong quá trình lớn thành giá. Lúc tưới nước nhớ nhìn khi thấy nước nhễu xuống từ rổ đậu còn đục, còn dơ thì nên xả nước tiếp cho đến khi thấy nó trong***
Youtube có rất nhiều video về chuyện làm giá, mỗi người mỗi cách, người thì làm trong chai nước lọc, người thì làm trong container, hộp sữa giấy, cái nồi, v.v
_________________
Nếu ai hỏi vì sao yêu màu tím
Tôi trả lời vì tím rất thuỷ chung
Wenn- Location : Nơi Bình Yên Chim Hót
Re: DinhT ui
Wenn, 2 lớp đậu là nó chồng lên nhau chứ không phải mình dàn ra cho mỏng huh? Rổ nhựa nhà mình thưa rỉnh, chắc phải đi mua cái rổ khít 1 chút, xài rổ nhôm có được không ?
May4phuong
Re: DinhT ui
Mình dàn ra cho nó mỏng cũng ok nhưng vì Wenn sợ làm vậy ít giá và phải mất công làm nhiều rổ chồng lên nhau. Nếu Mây muốn try 1 lớp đậu Mây có thể làm thử. Tuy nhiên 1 lớp đậu sẽ khó control tụi nó đúng yên khi sả nước lúc nó nảy mầm mà bị move thì khi lớn thành giá, rễ ngọn lộn xộn mình không cắt rễ 1 lần cả chùm được, hơi nhọc công và giá sẽ cong queo. Dụng ý Wenn dùng 2 lớp đậu là thứ 1 dễ control khi tưới sau này dễ cắt rễ, thứ 2 là sẽ được nhiều giá 1 lần làm. Mây thử làm 2 rổ 2 cách khác nhau đi rồi cho mình biết kết quả với. Công thức là 1 chuyện, còn sáng tạo theo sở thích và kinh nghiệm còn tuỳ thuộc vào cá nhân mỗi người nữa. Wenn thích và hưởng ứng điều đó.May4phuong wrote:Wenn, 2 lớp đậu là nó chồng lên nhau chứ không phải mình dàn ra cho mỏng huh?
Wenn- Location : Nơi Bình Yên Chim Hót
Re: DinhT ui
Rổ nhôm được mà. Mình lót giấy nên đâu sợ thưa. Giấy hand towel khi nhúng nước nó dai nhách hà nên không sợ rách lọt đậu đâu. 3 cái chính dẫn đến thành công là nước, bóng tối, và nhiệt độ. Khâu tưới nước quan trọng nhất, càng sả nước cho giá sạch nhớt và mát trong quá trình trưởng thành là giá sẽ rất trắng và giữ được lâu.May4phuong wrote:Wenn, 2 lớp đậu là nó chồng lên nhau chứ không phải mình dàn ra cho mỏng huh? Rổ nhựa nhà mình thưa rỉnh, chắc phải đi mua cái rổ khít 1 chút, xài rổ nhôm có được không ?
Wenn- Location : Nơi Bình Yên Chim Hót
Page 1 of 2 • 1, 2
Page 1 of 2
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum